เคล็ดลับในการเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านผู้เยี่ยมชมที่กลับมา

เคล็ดลับในการเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์ผ่านผู้เยี่ยมชมที่กลับมา

หากคุณเป็นธุรกิจเมื่อผู้เยี่ยมชมไซต์ของคุณเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าคุณเพียงแค่ลืมพวกเขาและทิ้งไว้ที่นั่นหรือไม่? ไม่แน่นอน! ในฐานะธุรกิจที่ต้องการเติบโตและเพิ่มรายได้จากการขายและผลกำไรของคุณคุณต้องการให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเป็นลูกค้าซ้ำเช่นเดียวกับที่คุณต้องการหาลูกค้าใหม่
ตามที่ Digital Marketing Agency ในเมลเบิร์นหรือที่อื่น ๆ จะบอกคุณว่าผู้เข้าชมซ้ำมักจะซื้อสินค้าจากคุณมากขึ้นเมื่อพวกเขากลับมาที่ไซต์ของคุณซ้ำแล้วซ้ำเล่า เนื่องจากยิ่งพวกเขาเยี่ยมชมไซต์ของคุณมากเท่าไหร่พวกเขาก็จะเชื่อใจคุณในฐานะธุรกิจมากขึ้นเท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาได้รับประสบการณ์ที่ดีในระหว่างการเยี่ยมชมครั้งก่อน นอกจากนี้เมื่อความไว้วางใจของลูกค้าในธุรกิจและแบรนด์ของคุณเพิ่มขึ้นก็มีแนวโน้มที่พวกเขาจะแนะนำคุณให้กับคนอื่น ๆ เช่นเพื่อนและครอบครัว

อย่างที่คุณเห็นการรักษาลูกค้าของคุณเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับธุรกิจในหลาย ๆ ด้าน แล้วคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้คนกลับมาหาคุณ? นี่คือเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณสามารถทำตามได้

ประสบการณ์ส่วนบุคคล – การปรับแต่งประสบการณ์ของผู้เยี่ยมชมในเว็บไซต์ของคุณเป็นวิธีหนึ่งในการสร้างความมั่นใจว่าพวกเขาจะกลับมาหาคุณ คุณสามารถสร้างหน้า Landing Page ที่กำหนดเองโดยพิจารณาจากผลิตภัณฑ์และบริการที่พวกเขาแสดงความสนใจในการเข้าชมครั้งก่อนรวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจของพวกเขาได้
การตลาดทางอีเมล – อีเมลเป็นวิธีที่ดีในการติดต่อกับลูกค้าของคุณ สิ่งต่างๆเช่นจดหมายข่าวอีเมลแจ้งข้อมูล ฯลฯ เป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการช่วยให้ลูกค้าจดจำคุณได้ดังนั้นเมื่อพวกเขาต้องการผลิตภัณฑ์และบริการที่คุณนำเสนอพวกเขาจะกลับมาที่เว็บไซต์ของคุณต่อไป เพื่อให้ลูกค้ามีแรงจูงใจในการเลือกรับจดหมายข่าวทางอีเมลหรือรายชื่ออีเมลคุณสามารถมอบของขวัญหรือข้อเสนอพิเศษให้กับพวกเขาในการสมัคร
การใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย – มีผู้คนนับล้านที่ใช้โซเชียลมีเดียทุกๆนาที การทำให้ลูกค้าติดตามคุณในช่องทางโซเชียลมีเดียทำให้คุณมีส่วนร่วมและสร้างความสัมพันธ์ได้ง่ายขึ้นรวมทั้งช่วยให้พวกเขามีข้อกังวลใด ๆ ที่อาจมีได้ทันที หน่วยงานการตลาดโซเชียลมีเดียใด ๆ ในเมลเบิร์นหรือที่อื่น ๆ สามารถช่วยธุรกิจในการสร้างบัญชีโซเชียลมีเดียเพื่อดึงดูดผู้ติดตามมากขึ้นและทำให้มีผู้เข้าชมไซต์ของคุณมากขึ้น
การแจ้งเตือนแบบพุช – การแจ้งเตือนแบบพุชเป็นอีกวิธีที่ดีในการเพิ่มปริมาณการเข้าชมที่กลับมา ในการส่งการแจ้งเตือนแบบพุชถึงใครบางคนพวกเขาจะต้องให้สิทธิ์จากคุณก่อนโดยยอมรับที่จะรับ อย่างไรก็ตามหากพวกเขาต้องการรับการแจ้งเตือนแบบพุชนั่นหมายความว่าพวกเขามีความสนใจในผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ
เผยแพร่เนื้อหาปกติ – หน่วยงานการตลาดโซเชียลมีเดียทุกแห่งในเมลเบิร์นจะบอกคุณว่าการเผยแพร่เนื้อหาปกติบนโซเชียลมีเดียบล็อก ฯลฯ เป็นวิธีที่ดีในการมีส่วนร่วมกับลูกค้าของคุณ ยิ่งพวกเขาเห็นเนื้อหาของคุณในฟีดมากเท่าไหร่คุณก็จะได้รับการเปิดเผยสำหรับธุรกิจของคุณมากขึ้นและยิ่งคุณเผยแพร่เนื้อหาที่ให้ข้อมูลและมีส่วนร่วมมากเท่าไหร่ผู้คนก็จะสนใจเว็บไซต์ของคุณมากขึ้นและกลับมาอีกเรื่อย ๆ
ความภักดีของลูกค้า – การสร้างโปรแกรมความภักดีของลูกค้าเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าของคุณจะกลับมาหาคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเสนอรางวัลความภักดีที่ทั้งดึงดูดและดึงดูดให้พวกเขา เป็นวิธีการทั่วไปในการขอบคุณและตอบแทนลูกค้าสำหรับความภักดีต่อแบรนด์ของคุณ
การกำหนดเป้าหมายโฆษณาใหม่ – โฆษณาที่กำหนดเป้าหมายใหม่คือโฆษณาที่สร้างขึ้นโดยกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์ของคุณมาก่อนแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เปลี่ยนเป็นการขายก็ตาม ทั้งโฆษณาจากเครื่องมือค้นหาเช่น Google Ads และโฆษณาโซเชียลมีเดียมีเครื่องมือสำหรับสร้างโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายใหม่ได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นวิธีที่ดีในการเตือนลูกค้าให้กลับมาที่เว็บไซต์หรือร้านค้า รับจดทะเบียนบริษัท ออนไลน์ของคุณ
เป็นความรู้ทั่วไปที่ผู้คนจะซื้อต่อจากแบรนด์หรือธุรกิจที่พวกเขาเชื่อถือดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องสร้างความไว้วางใจและชื่อเสียงที่ดีในใจของลูกค้าของคุณ การส่งบทความที่ดีหน่วยงานการตลาดดิจิทัลที่มีประสบการณ์ในเมลเบิร์นหรือที่อื่น ๆ จะสามารถให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีรักษาลูกค้าของคุณผ่านกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายทางการตลาดได้

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*